Tại sao cần phải sơn chống thấm ngoài trời 2023

Tại Sao Cần Phải Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

Chống thấm tường ngoài trời là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là vào mùa mưa ẩm.Vì vậy, công tác Sơn chống thấm ngoài trời cần được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu để tránh trường hợp tường bị nứt gây thấm dột ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng công trình. Chống thấm tường ngoài có vai trò cực kỳ quan trọng giúp tương nhà bền đẹp theo thời gian.

Tại sao cần phải chống thấm tường ngoài trời

Sơn chống thấm ngoài trời ở Việt Nam hiện nay chưa được triệt để và chú trọng giống như ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc này lại là một vấn đề vô cùng cần thiết đối với các công trình. Một số lý do chủ yếu của việc cần thiết phải chống thấm ngoài trời:

 • Thời tiết đặc trưng ở Việt Nam: Việt Nam là một nước nhiệt đới, có mật độ mưa cao gây ra nhiều bất cập đối với các công trình nhà ở, đặc biệt là đối với tường ngoài trời. Nếu không chống thấm đầy đủ và chuyên nghiệp cho tường ngoài trời thì sẽ có các tình trạng như bong tróc vữa, tường ẩm mốc, xỉn màu, nứt vỡ… khiến ảnh hưởng tới mỹ quan của không gian bên trong.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng: Chi phí dành cho việc chống thấm tường ngoài sẽ thấp hơn việc sửa chữa những hậu quả mà nó gây ra như cơ sở vật chất xuống cấp, tường ẩm mốc, ăn mòn bề mặt, mọc rêu…
 • Tăng tuổi thọ cho công trình: Việc có một lớp chống thấm ở bên ngoài như một lớp bảo vệ cho công trình. Giúp tường không bị thấm ướt ẩm mốc, các khung sắt không bị xuống cấp, tuổi thọ công trình sẽ được kéo dài.
 • Bảo vệ sức khỏe gia đình: Việc không chống thấm tường nhà khiến trong nhà ẩm ướt, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Môi trường ẩm mốc còn là môi trường lý tưởng cho muỗi, kiến ba khoang…sinh sống dẫn đến các bệnh ngoài da hoặc sốt rét, sốt xuất huyết.
 • Ngăn chặn các nguyên nhân gây ra cháy nổ: Các công trình dây điện, dây dẫn âm tường cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tường ngoài trời bị ẩm ướt. Đây là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ và vô cùng nguy hiểm đối với người sinh hoạt và cơ sở vật chất trong ngôi nhà bạn.

Sơn chống thấm ngoài trời như thế nào để hiệu quả nhất

Đối với tường cũ bị xuống cấp

Đối với tường cũ bị xuống cấp thì chi phí để sửa lại sẽ cao hơn nếu bạn chống thấm ngay từ đầu. Tuy nhiên, vẫn có cách hữu hiệu để sửa chữa và thêm lớp chống thấm đối với tường đã cũ. Dưới đây là những bước cơ bản, nhưng không đảm bảo về mặt thẩm mỹ nếu bạn tự thực hiện.

 • Bước 1: Sử dụng dụng cụ phù hợp cạo sạch lớp sơn đã bị bong tróc, lau và vệ sinh những vết ẩm, rêu mốc xanh.
 • Bước 2: Kiểm tra thật kỹ những vết nứt tường, vết hở có trên bề mặt. Trám chúng lại với loại vữa và keo chuyên dụng cho tường ngoài trời.
 • Bước 3: Sử dụng sơn chống thấm để hoàn thành. Đảm bảo bề mặt tường khô thoáng nhất có thể, độ ẩm đạt dưới 16%. Sau đó sơn 1 – 2 lớp sơn chống thấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với tường mới xây

Đối với tường mới xây, lựa chọn Sơn chống thấm ngoài trời ngay từ đầu là hiệu quả nhất và công trình sẽ được bảo vệ dài lâu mà không tốn chi phí sửa sang lại từ đầu. Thêm vào đó là hiệu quả thẩm mỹ được nâng cao khi công trình được hoàn thành.

Trình tự các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt. Sử dụng các công cụ làm phẳng, sạch bề mặt, loại bỏ các vụn xi măng nhô lên hay cát, bụi bám vào. Thêm vào đó là đảm bảo mặt tường khô ráo, độ ẩm thấp.
 • Bước 2: Phun lớp lót chống thấm. Đây là bước quan trọng không kém gì bước chống thấm. Bởi phun lớp lót sẽ tăng sự liên kết giữa bề mặt và vật liệu chống thấm mà bạn sử dụng, gia tăng khả năng chống thấm của tường nhà bạn.
 • Bước 3: Chống thấm cho tường nhà mới xây. Phủ từ 1 đến 2 lớp chống thấm hoặc sử dụng các cách chống thấm khác như phun gốc silicat, gốc bitum…

Tại sao cần phải sơn chống thấm ngoài trời

Lưu ý: Nên Sơn chống thấm ngoài trời vào ngày nắng để bề mặt tường khô ráo, sơn nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất. Chống thấm khi tường còn mới là lựa chọn tốt nhất để công trình được bảo vệ dài lâu đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Những sai lầm thường mắc phải khi Sơn chống thấm ngoài trời

Sơn chống thấm ngoài trời không có kế hoạch

Để việc thi công Sơn chống thấm ngoài trời đạt hiệu quả cao nhất liên quan rất lớn đến việc lên kế hoạch một cách cẩn thận. Việc thi công hiệu quả nhất là khi thời tiết nắng ráo giúp các mặt tường khô nhanh, dễ thi công bước tiếp theo.

Không lên kế hoạch trước mà thi công luôn vào các ngày mưa ẩm ướt còn ảnh hưởng đến việc bảo vệ vật liệu, vật liệu để ngoài sẽ bị thấm nước mưa dẫn đến hỏng, hiệu quả chống thấm giảm.

Tình trạng mưa lớn sẽ xảy ra khi đang thi công nếu không lên kế hoạch từ trước. Điều này dẫn đến phải lùi lịch thi công, làm chậm tiến độ công trình.

Vậy nên để tối ưu việc thi công chống thấm tường ngoài thì phải nên lên kế hoạch từ trước, chọn ngày khô ráo để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công mà vẫn đạt kết quả tốt nhất.

Chỉ Sơn chống thấm ngoài trời khi phát hiện thấm

“Nước đến chân mới nhảy” là cách sống chung của một bộ phận người Việt Nam và họ ứng dụng luôn vào việc chống thấm tường ngoài trời. Để tiết kiệm chi phí khi mới thi công, họ cắt luôn phần chống thấm và khi nào thấm thì mới cuống cuồng tìm cách chữa cháy.

Việc chống thấm tường cũ sẽ mất nhiều phí tổn hơn việc chống thấm khi tường mới xây. Bởi các lớp tường cũ đã bị ẩm thấp trong thời gian dài, chất lượng của tường không còn được như cũ, việc sửa chữa chỉ giúp kéo dài trong thời gian ngắn và phải sơn lại thường xuyên.

Thuê thợ thi công ngoài chưa đủ trình độ và kinh nghiệm

Thợ thi công Sơn chống thấm ngoài trời là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định lớp chống thấm của bạn có đủ bền chắc chống chọi với thời tiết ẩm ướt khắc nghiệt hay đủ tính thẩm mỹ hay không.

Thợ chưa đủ trình độ và chuyên môn sẽ khó mà xử lý toàn bộ bề mặt tường bên ngoài của bạn, đặc biệt là đối với tường cũ. Các bước chống thấm không được đảm bảo đúng quy trình và đúng kỹ thuật. Bước đầu tiên khi xử lý tường là đảm bảo nó láng, phẳng, thợ không lành nghề có thể để tường gồ ghề  mất tính thẩm mỹ và không hiệu quả.

Ngoài ra, họ có thể dùng những sản phẩm chống thấm kém chất lượng, là hàng nhái có giá thấp, cắt xén phí vật liệu thi công gây ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm của tường.

Bạn nên chọn một đơn vị thi công chống thấm tường ngoài uy tín, đội ngũ thợ trình độ cao và có kinh nghiệm nhiều năm.

Sử dụng Sơn chống thấm ngoài trời

Sơn chống thấm ngoài trời là cách chống thấm được sử dụng nhiều nhất trên cách công trình ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm nhất định.

Đầu tiên, nó chịu ảnh hưởng của thời tiết làm rạn nứt chân chim, hoặc có thể bị những vết nứt lớn hơn.

Tiếp theo, chất liệu chống thấm gốc xi măng làm không thể co giãn, tuy chống thấm tốt nhưng vào mùa hè có nguy cơ nứt, rạn tường.

Thi công chống thấm ngoài trời phí tổn khá lớn và mất nhiều thời gian hoàn thành hơn. Thêm vào đó các hãng sơn chống thấm nổi tiếng thường bị nhái khó phân biệt khiến khách hàng hạn chế trong việc nhận biết, mua phải hàng giả làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Sử dụng chất chống thấm không đồng bộ

Khi sử dụng các chất liệu chống thấm ngoài trời, nhất định phải đồng bộ. Không nên pha trộn, chắp vá nhiều vật liệu để tiết kiệm chi phí.

Việc trộn lẫn chất liệu thi công sẽ khiến việc kết dính không đồng bộ làm cho việc chống thấm trở nên kém chất lượng. Lúc đó sẽ tốn chi phí sửa chữa lại lớp chống thấm, giá chắc chắn sẽ cao hơn việc sử dụng đồng bộ chất liệu ngay từ ban đầu.

CÔNG TY SƠN LUXAN CHÂU ÂU

☎️  Điện thoại: 0965.899.397 – 0962.899.397
      Hotline: 1900.077.797
📧 Email: sonluxan@gmail.com
🏠 VPGD : BT3.6 Khu Biệt Thự Viglacera, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Bạn không thể copy nội dung từ website