Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì QCVN 08:2020/BCT Công ty TNHH Sơn Luxan Châu Âu khẳng định chất lượng và an toàn của sản phẩm sơn

Giấy chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn - Sơn Luxan

Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì QCVN 08:2020/BCT là một hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các loại sơn. Với mục tiêu mang đến những sản phẩm sơn vừa chất lượng vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời thực hiện đúng các chỉ thị của Nhà nước, Công ty TNHH Sơn Luxan Châu Âu đã tiến hành đăng kí kiểm định sản phẩm và đã được chứng nhận đạt chuẩn hàm lượng chì trong sơn. Qua đó, Sơn Luxan tự tin khẳng định chất lượng và an toàn của sản phẩm sơn đến quý khách hàng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chì là một trong 10 kim loại nặng cần được quan tâm nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Mỗi năm thế giới ghi nhận thêm mới khoảng 600.000 trẻ em bị ảnh hưởng trí tuệ và 143.000 trường hợp tử vong do tiếp xúc chì, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Trong quá trình tu sửa nhà, bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm bởi một lượng đáng kể chất chì trong không khí dưới dạng các hạt bụi khi cạo sơn hoặc chà xát bề mặt tường nhà trong quá trình chuẩn bị để sơn lại.

Để giới hạn hàm lượng chì trong sản phẩm sơn, Bộ Công Thương đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2020/BCT. 

Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn QCVN 08:2020/ BCT là gì?

Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn theo QCVN 08:2020/BCT là hoạt động đánh giá tính an toàn và sự phù hợp của hàm lượng chì trong sản phẩm sơn dựa trên các tiêu chí tại QCVN. Trong đó, Hàm lượng chì là % khối lượng của chì (được tính theo chì kim loại (Pb)) tồn tại ở tất cả các dạng đơn chất và hợp chất của chì trong sơn và được xác định theo Phương pháp thử quy định tại Quy chuẩn này.

Sơn là chất liệu dùng để phủ lên bề mặt sản phẩm, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Chì được sử dụng làm dung môi để pha sơn vì nó có nhiều đặc tính chuyên biệt bổ sung thêm tính năng cho sơn. Khi tiếp xúc ở mức nhất định, chì gây độc cho động vật cũng như con người và môi trường. Vì vậy, ở Việt Nam đã có quy định về hàm lượng chì tối đa trong sơn.

Trong số đó, ngày 21/12/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 51/2020/TT-BCT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2020/BCT về hàm lượng chì trong sơn. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2022 và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sơn phải công bố hợp quy trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chứng nhận, công bố hợp quy cho sản phẩm sơn theo QCVN 08:2020/BCT. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện quy định này. Điều này làm dấy lên mối lo ngại cho người tiêu dùng về chất lượng, độ an toàn của các sản phẩm sơn khi doanh nghiệp đưa ra thị trường.

Tổng quan về QCVN 08:2020/BCT – Chứng nhận hợp quy Hàm lượng Chì trong Sơn.

Căn cứ theo Thông tư số 51/2020/TT-BCT ban hành dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chứng nhận QCVN 08:2020/BCT về giới hạn hàm lượng chì trong sơn.

Theo đó, hàm lượng chì nghĩa là phần trăm trọng lượng của chì (tính theo chì kim loại (Pb)) tồn tại trong tất cả những dạng chì và hợp chất chì có trong sơn, được xác định dựa theo Phương pháp thử quy định tại Quy định tiêu chuẩn 08:2020/BCT.

Trong đó, giới hạn hàm lượng chì cho phép trong sơn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

STT Hàm lượng chì (ppm) Phương pháp thử Lộ trình áp dụng
1 ≤ 600 Theo quy định tại Mục 4 Trong thời gian 05 năm đầu kể tính từ ngày Quy chuẩn có hiệu lực
2 ≤ 90 Theo quy định tại Mục 4 Sau 05 năm tính từ ngày Quy chuẩn này có hiệu lực

Danh mục những loại sơn cần phải đảm bảo theo yêu cầu của chứng nhận QCVN 08:2020/BCT?

Danh mục các loại sơn phải đảm bảo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08:2020/BCT theo quy định tại Phụ lục A, cụ thể như sau:

STT Loại sơn Mã hàng hóa hóa xuất khẩu và nhập khẩu (HS)
1 Sơn được làm từ các loại polyme tổng hợp hoặc là polyme tự nhiên đã biến đổi về mặt hóa học, phân tán hoặc hòa tan trong môi trường không chứa nước. 3208.10.90

3208.20.90

3208.90.90

2 Sơn làm từ những  loại polyme tổng hợp hoặc là polyme tự nhiên đã biến đổi về mặt hóa học, phân tán hoặc hòa tan trong môi trường nước. 3209.10.40

3209.10.90

3209.10.00

3 Sơn khác; những loại thuốc màu nước đã được pha chế dùng để hoàn thiện da. 3210.00.20

3210.00.30

3210.00.99

Quy định về phương pháp đánh giá sự phù hợp

– Hoạt động nhập khẩu sản phẩm sơn dựa vào quy định tại Phụ lục A của Quy chuẩn này: Thực hiện dựa trên phương thức 1 quy định Phụ lục II Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố tiêu chuẩn sự phù hợp, công bố hợp quy và phương pháp đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

– Hoạt động sản xuất ở trong nước những sản phẩm sơn theo quy định ở Phụ lục A Quy chuẩn này thực hiện dựa trên phương thức 5 quy định tại Phụ lục II Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN.

– Tổ chức đánh giá sự phù hợp dựa vào quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 theo Thông tư số 36/2019/TT-BCT

Tại sao phải chứng nhận hợp hàm lượng chì trong sơn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chì là một trong 10 kim loại nặng cần được quan tâm nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Mỗi năm thế giới ghi nhận thêm mới khoảng 600.000 trẻ em bị ảnh hưởng trí tuệ và 143.000 trường hợp tử vong do tiếp xúc chì, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Nhiễm độc chì có thể gây các tổn thương đa dạng và phức tạp lên hầu hết cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể như: cơ quan tạo máu, tim mạch, xương khớp, thận tiết niệu, trí tuệ. Lại nói, trong quá trình tu sửa nhà, bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm bởi một lượng đáng kể chất chì trong không khí dưới dạng các hạt bụi khi cạo sơn hoặc chà xát bề mặt tường nhà trong quá trình chuẩn bị để sơn lại.

  • Do đó, Chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn là cần thiết nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn sản phẩm khi sử dụng;
  • Thứ hai, Tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành cũng như đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sơn diễn ra thuận lợi, hợp pháp;
  • Thứ ba, Khẳng định thương hiệu, uy tín và năng lực của doanh nghiệp với các khách hàng, đối tác;
  • Thứ tư, Thể hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp qua việc đảm bảo và kiểm soát tốt hàm lượng chì trong sản phẩm, tránh gây hại đến sức khỏe của xã hội;
  • Thứ năm, Chứng minh chất lượng sơn và tiếp cận các cơ hội mở rộng thị trường cũng như gia tăng tính tiêu thụ cho sản phẩm.

Công ty TNHH Sơn Luxan Châu Âu đã có chứng nhận Giới hạn hàm lượng chì?

Với mục tiêu mang đến những sản phẩm sơn vừa chất lượng vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời thực hiện đúng các chỉ thị của Nhà nước, Công ty TNHH Sơn Luxan đã tiến hành đăng kí kiểm định sản phẩm và đã được chứng nhận đạt chuẩn hàm lượng chì trong sơn.

Giấy chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn - Sơn Luxan
Giấy chứng nhận hợp quy hàm lượng chì trong sơn – Sơn Luxan

Việc đạt được chứng nhận hợp quy này không chỉ giúp Công ty TNHH Sơn Luxan  khẳng định chất lượng và độ an toàn của sản phẩm sơn, mà còn củng cố vị thế thương hiệu của công ty trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.

Luxan Paint đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và bán sơn trực tiếp từ nhà máy.

Quý khách muốn biết báo giá chi tiết và chính xác hơn đối với công trình của mình. Vui lòng liên hệ theo số điện thoại  1900 077 797 hoặc 0962 899 397 để được tư vấn rõ hơn.

CÔNG TY SƠN LUXAN CHÂU ÂU

☎️  Điện thoại: 0965.899.397 – 0962.899.397
      Hotline: 1900.077.797
📧 Email: sonluxan@gmail.com
🏠 VPGD : BT3.6 Khu Biệt Thự Viglacera, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Bạn không thể copy nội dung từ website